[Review] sách Mật mã của hạnh phúc

Mật mã của hạnh phúc

Rốt cuộc chúng ta hiểu như thế nào về tinh thần lạc quan?Tinh thần lạc quan là việc bạn nhìn vào mặt sáng của vấn đề, hiểu được “sau cơn mưa trời lại sáng”, nhận biết được điều đúng đắn (bên cạnh những sai trái), suy nghĩ tích cực, tin tưởng vào tương lai của bản thân và thế giới này, hay đơn giản là tin rằng mọi chuyện rồi sẽ ổn. Rèn luyện tinh thần lạc quan có rất nhiều điểm chung với việc nuôi dưỡng lòng biết ơn, cả hai hoạt động đều liên quan đến thói quen cố gắng nhìn vào mặt tích cực của vấn đề. Tuy nhiên, sự lạc quan không chỉ để ngợi ca hiện tại và quá khứ mà còn để hướng đến một tương lai tươi sáng

☀ Trước khi tiếp tục, tôi muốn xóa tan một số quan niệm sai lầm về sự lạc quan. Học cách lạc quan không có nghĩa là tin rằng bạn sống ở “thế giới tốt nhất trong những thế giới có thể có”, hoặc rằng quá khứ, hiện tại và tương lai của bạn là nguyên sơ và không biến động. Hãy xem xét sự khác biệt giữa hai khái niệm “lạc quan lớn” và “lạc quan nhỏ”.Sự khác biệt liên quan đến mức độ cụ thể hay “nhỏ” của kỳ vọng của bạn, ví dụ: “Chuyến bay ngày mai của tôi sẽ không bị hoãn” (lạc quan nhỏ) so với “Chúng tôi đang ở ngưỡng cửa của một thời đại huy hoàng” (lạc quan lớn). Cả hai kiểu lạc quan này đều hữu ích, nhưng theo những cách khác nhau. Sự lạc quan nhỏ giúp bạn hành xử tích cực trong hoàn cảnh cụ thể (ví dụ: hoàn thành dự án kế tiếp); trong khi sự lạc quan lớn tạo ra cảm giác khí thế, giúp bạn cảm thấy kiên cường, mạnh mẽ và tràn đầy năng lượng.

Tôi sẽ bổ sung thêm một hình thức lạc quan khác, mà bạn có thể gọi là sự lạc quan “cực nhỏ”. Đây là cảm giác bạn có thể vượt qua mỗi ngày, mỗi tháng, mỗi năm, rằng dù có thể có những thăng trầm, có những chuyện tồi tệ xảy ra, nhưng rồi mọi việc sẽ ổn. Mặc dù, với một số người, rèn luyện tinh thần lạc quan nghĩa là đăng những trích dẫn hay về tinh thần lạc quan lên mạng xã hội hay nhắc đi nhắc lại mỗi ngày câu “Tôi ổn, tôi thông minh, chết tiệt, ai cũng quý tôi!”. Đối với những người khác, điều này có thể rất khác. Nếu rèn luyện tinh thần lạc quan phù hợp với lối sống và tính cách của bạn, bạn có thể thực hiện nó một cách chín chắn, điềm tĩnh, nhẹ nhàng, thậm chí là hài hước

☀ Giống như lòng biết ơn, sự lạc quan có ý nghĩa riêng với mỗi người. Ví dụ, nhìn chung, sự lạc quan được hiểu là hướng đến một tương lai tươi sáng, với nhiều điều tốt đẹp và không có bất trắc. Rõ ràng, những gì một người cho là ước muốn hay điều tốt đẹp có thể lại là ác mộng với người khác. Ngoài ra, một người có thể lạc quan về một điều gì đó (ví dụ: hồi phục sau khi phẫu thuật khớp gối), nhưng lại bi quan về một điều khác (ví dụ: hòa giải với một người bạn cũ)

☀ Các nhà tâm lý học nghiên cứu về sự lạc quan đã đưa ra một số định nghĩa khác nhau. Một số nhà nghiên cứu mô tả nó như sự kỳ vọng tuyệt đối về một tương lai tốt đẹp, hay nói cách khác là niềm tin rằng chúng ta sẽ đạt được mục tiêu của mình (bằng cách nào đó). Những nhà nghiên cứu khác định nghĩa sự lạc quan (so với bi quan) là cách mọi người giải thích nguyên nhân dẫn đến một kết quả nhất định. Khi phải đối mặt với điều gì đó tiêu cực hoặc khó chịu, chúng ta luôn hỏi tại sao. Ví dụ, một nhân viên đã cố gắng và thất bại trong việc bán chiếc xe ô tô tại cửa hàng, người này có thể được coi là lạc quan khi cô ấy cho rằng nguyên nhân dẫn đến thất bại này là từ bên ngoài, nhất thời và cụ thể (chẳng hạn: “Đây là thời điểm buôn bán ế ẩm”), thay vì nghĩ rằng nguyên nhân đến từ bản thân cô, khó thay đổi và bao quát (ví dụ: “Khả năng thuyết phục khách hàng của tôi thật tệ”). Hóa ra cách chúng ta giải thích mọi việc lại vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng đến việc ta ứng biến trước hoàn cảnh và quyết định việc ta có thể thành công, mắc trầm cảm hoặc đầu hàng trước bệnh tật. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu khác không tập trung vào mục tiêu lạc quan của chúng ta (ví dụ: “Tôi sẽ giữ được công việc đó”) mà vào cách chúng ta tin mình sẽ đạt được mục tiêu đó. Định nghĩa này liên quan đến quyết tâm của chúng ta nhằm đạt được một mục tiêu nhất định và niềm tin về những việc cần làm để đạt được mục tiêu đó. Như vậy, sự lạc quan không chỉ là suy nghĩ “Tôi sẽ làm được” mà còn là về việc chính xác thì bạn sẽ làm điều đó như thế nào.

Nguồn: người đọc sách fanpage

Comments are closed.